อินเดีย Zomato: ส่วนแบ่งของแอพส่งอาหารทะยานในตลาดเปิดตัว

อินเดีย Zomato: ส่วนแบ่งของแอพส่งอาหารทะยานในตลาดเปิดตัว

หุ้นในแอพส่งอาหารอินเดีย Zomato พุ่งขึ้น 65.8% ในการเปิดตัวตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์

รายชื่อถูกผลักดันไปข้างหน้าสี่วันและมาในขณะที่ตลาดหุ้นของอินเดียใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ผลการดำเนินงานที่โดดเด่นสะท้อนถึงความสนใจของนักลงทุนอย่างมากในการเริ่มต้นธุรกิจทางอินเทอร์เน็ตซึ่งทำได้ดีในช่วงที่มีการระบาดใหญ่

ในช่วงที่รายชื่อนักวิเคราะห์บางคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับการประเมินมูลค่าที่สูงของธุรกิจที่ขาดทุน

หุ้นในแอพที่สนับสนุน Ant Group มีการซื้อขายสูงถึง 138.9 รูปีต่ออัน (1.36 ปอนด์; 1.87 ดอลลาร์) ซึ่งประเมินมูลค่าบริษัทประมาณ 12 พันล้านดอลลาร์

การเสนอขายหุ้นของ Zomato เมื่อสัปดาห์ที่แล้วดึงดูดการประมูลมูลค่า 46.3 พันล้านดอลลาร์เนื่องจากมีผู้จองซื้อเกิน 38 เท่า โดยนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ก็วางเดิมพันหลักเช่นกัน

ก่อนการเปิดตัวตลาดหุ้น Deepinder Goyal ผู้ก่อตั้งของ Zomato ได้ทวีตว่า “อนาคตดูน่าตื่นเต้น ฉันไม่รู้ว่าเราจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว เราจะพยายามอย่างเต็มที่เช่นเคย”

BBC ไม่รับผิดชอบต่อเนื้อหาของเว็บไซต์ภายนอก
ดูทวีตต้นฉบับบน Twitter
ในปีจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม การสูญเสียของ Zomato ลดลงเหลือประมาณ 110 ล้านดอลลาร์ แม้ว่ารายได้จากการดำเนินงานจะลดลงเล็กน้อยก็ตาม

แพลตฟอร์มส่งอาหารจากบ้านซึ่งเปิดตัวในปี 2551 ดำเนินงานใน 525 เมืองทั่วอินเดียและเป็นพันธมิตรกับร้านอาหารเกือบ 390,000 แห่ง

นอกจากการจัดส่งอาหารแล้ว Zomato ยังเปรียบเทียบรีวิวและอนุญาตให้ลูกค้าจองโต๊ะในร้านอาหารได้อีกด้วย

Zomato เผชิญกับการแข่งขันในอินเดียจากบริการส่งอาหารของ Swiggy ที่ได้รับการสนับสนุนจาก SoftBank และบริการส่งอาหารของ Amazon

เป็นรายการตลาดหุ้นแห่งแรกของอินเดียที่เรียกว่า “ยูนิคอร์น” หรือสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

บริษัท ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Ant Group ของ Jack Ma ยังเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านดิจิทัลรายใหญ่รายแรกของอินเดียที่เปิดตัวหุ้นในตลาดหุ้น แม้ว่าจะมีบริษัทอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งที่คาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

บริการชำระเงินดิจิทัล Paytm บริษัทต้อนรับ Oyo Hotels และแพลตฟอร์มเรียกรถ Ola เป็นหนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพรายใหญ่ของอินเดียที่เตรียมเปิดตัวในตลาด โดยได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ