เกี่ยวกับอนาคตของการทำงาน Apple อยู่ในช่วงถอยหลังเข้าคลอง

เกี่ยวกับอนาคตของการทำงาน Apple อยู่ในช่วงถอยหลังเข้าคลอง

Apple ปฏิเสธโลกใหม่ของการทำงานระยะไกลเพื่อสนับสนุนนโยบายการทำงานแบบไฮบริดที่ค่อนข้างไม่ยืดหยุ่นของตัวเอง

Apple, มือถือ, WFH, การทำงานระยะไกล, มือถือ,
Thinkstock
Apple ได้รับหลายสิ่งที่ถูกต้อง แต่ดูเหมือนจะไม่ต้องการได้รับสิ่งนี้: บริษัท ปฏิเสธที่จะยอมรับโลกใหม่ของการทำงานระยะไกลเพื่อสนับสนุนนโยบายการทำงานแบบไฮบริดที่ค่อนข้างไม่ยืดหยุ่นของตัวเอง มันต้องการที่จะรักษาพนักงานไว้หรือไม่?

พัคหายไปไหน?
เหนือกว่าบริษัทส่วนใหญ่ Apple ควรรู้ว่าไม่มีประเด็นที่จะมองว่าเด็กซนอยู่ที่ไหน คุณต้องมุ่งหน้าไปยังที่ที่จะไป

การมุ่งเน้นของบริษัทในด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มต่างๆ แสดงให้เห็นว่าบริษัทรู้ว่านั่นคือที่ใด — กระจายสภาพแวดล้อมการทำงานที่คล่องตัวและคล่องตัว ซึ่งการทำงานร่วมกันเกิดขึ้นข้ามพรมแดน เขตเวลา และภาษา

[ ที่เกี่ยวข้อง: เมื่อถึงเวลากลับออฟฟิศ เทคโนโลยีคือกุญแจสู่ความสำเร็จ ]
การตัดสินใจของ Zoom ในการซื้อ Kite และ AI ในการแปลภาษาในการประชุมแสดงให้เห็นว่ากำลังสร้างขึ้นสำหรับอนาคตนั้น นำหน้า FaceTime ไปอีกทางหนึ่ง

ปัญหาคือในขณะที่สร้างอนาคตบางส่วนให้กับที่ทำงานของคนอื่นๆ ทุกคน ดูเหมือนว่า Apple ต้องการกลับไปสู่สถานะที่เป็นอยู่ก่อนเกิดโรคระบาดที่บ้าน บริษัทได้ประกาศความตั้งใจที่จะสนับสนุนรูปแบบการทำงานแบบไฮบริด ยังยืนกรานที่จะเข้าร่วมในสำนักงานสามวันต่อสัปดาห์ อย่างเห็นได้ชัดเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการทำงานร่วมกัน

พนักงานหลายคนประท้วงว่าแผนนี้ไม่ยืดหยุ่นและเรียกร้องให้บริษัทนำแนวทางที่ทันสมัยกว่ามาใช้กับอนาคตของการทำงาน Apple ดูเหมือนจะไม่ต้องการฟัง

“เราเชื่อว่าการทำงานร่วมกันแบบตัวต่อตัวมีความสำคัญต่อวัฒนธรรมและอนาคตของเรา” Deirdre O’Brien รองประธานอาวุโสฝ่ายค้าปลีกและผู้คนกล่าวในการบันทึกวิดีโอตาม The Verge

เธอให้เหตุผลว่ารากฐานของความสำเร็จของ Apple นั้นสะท้อนถึงงานที่เกิดขึ้นภายใต้รูปแบบสถานที่ทำงานแบบเก่า กล่าวอีกนัยหนึ่ง Apple กำลังมองหาว่าเด็กซนอยู่ที่ไหนแล้ว

นั่นไม่ใช่สิ่งที่จะต้องเป็นตอนนี้ แต่มันเป็นอย่างไรเมื่อก่อน ไม่จำเป็นต้องมีนักอนาคตศาสตร์ในการค้นหาทิศทางของบริษัท

ปุ๊กปิ๊กไปไหน
ไม่มีใครสามารถทำนายอนาคตได้ แต่เราสามารถคาดเดาได้ดีเกี่ยวกับทิศทางของการเดินทาง แม้ว่าธุรกิจและรัฐบาลจำนวนมากกำลังพยายามบังคับให้พนักงานกลับมาที่สำนักงานเป็นเรื่องจริงแม้ว่าโรคระบาดจะยังไม่จบสิ้นลง แต่ก็เป็นความจริงที่สำหรับหลาย ๆ คน – แม้ว่าจะไม่ทั้งหมด – กล่องของแพนดอร่าว่าผลงานดีขึ้นแค่ไหน/ ความสมดุลของชีวิตสามารถเกิดขึ้นได้และวิธีการที่เอกราชส่วนบุคคลผลักดันความรู้สึกของความเป็นอยู่ที่ดีและประสิทธิภาพการทำงานได้รับการเปิดขึ้น

การระบาดใหญ่ส่งผลให้คนงานหลายสิบล้านคนจากทั่วโลกกลับบ้านเกิด และในขณะที่ธุรกิจบางแห่งสะดุด หลายคนรวมถึง Apple ก็เจริญรุ่งเรือง

เรียกร้องให้มีการปกครองแบบเผด็จการเล็กน้อย ไม่นานหลังจากที่คนงานได้พิสูจน์ความภักดี ความมุ่งมั่น และความมุ่งมั่นที่จะบรรลุความสำเร็จทางธุรกิจเพียงโอกาสที่การสนทนาเชิงสร้างสรรค์รอบๆ น้ำพุเป็นรางวัลที่ไม่ดี หลายคนจะรู้สึก

แล้วเรื่องนี้พัคไปไหน?

Apple เช่นเดียวกับบริษัทใดๆ ที่ยืนยันว่าจะกลับสู่สภาวะปกติที่ดูเหมือนไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป ควรคาดหวังให้พนักงานลงคะแนนเสียงด้วยเท้าของพวกเขา นั่นหมายถึงการอพยพของผู้มีพรสวรรค์เปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างคูเปอร์ติโนกับการทำงานในบริษัทอื่นๆ ที่เตรียมพร้อมมากขึ้นที่จะยอมให้มีนิสัยการทำงานที่คล่องตัว นี่จะเป็นข่าวดีสำหรับหลายๆ บริษัทที่มีความสนใจในเทคโนโลยี ซึ่งได้ประกาศความตั้งใจที่จะสนับสนุนรูปแบบสถานที่ทำงานแบบไฮบริดจากระยะไกลอย่างสมบูรณ์หรือแบบอัตโนมัติ

ที่เด็กซนที่ที่ดิน?
สิ่งนี้อาจหมายถึงการฟื้นตัวเล็กน้อยในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี เนื่องจากพนักงานที่ดีที่สุดในโลกบางคน ซึ่งส่วนใหญ่ร่วมงานกับ Apple เพื่อทำงานให้ดีที่สุด จู่ๆ ก็พยายามมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองนอกบริษัท

เพราะการทำเช่นนั้นดีที่สุดสำหรับพวกเขา นอกจากนี้ยังหมายถึงบริษัทจัดหางานจะขุดลึกลงไปเพื่อล่อใจพนักงานของ Apple ที่มีอยู่ให้ทำงานในบริษัทต่างๆ ที่เต็มใจที่จะยอมรับแนวทางปฏิบัติในการทำงานทางไกลอย่างเต็มที่ หลายคนที่พวกเขาสัมผัสอาจเป็นคนงานที่ไม่เคยคิดที่จะมองหาที่อื่นมาก่อน นั่นคือความภักดีต่อบริษัท iPhone

นายหน้าจะปรบมือด้วยความยินดีเมื่อได้รับโบนัสการสมัครจำนวนมากสำหรับพนักงานเหล่านี้บางคน

ฉันหวังว่า Apple จะคิดต่างออกไปในไม่ช้า

โปรดติดตามฉันทาง Twitter หรือเข้าร่วมกับฉันในบาร์ & กริลล์ของ AppleHolic และกลุ่มสนทนาของ Apple บน MeWe